Thiết kế nhà theo phong thủy hiện đại

Thiết kế nhà ở theo phong thủy có phải là xu thế?

Thời gian gần đây, xu hướng ứng dụng thiết kế nhà ở theo Phong thuỷ trong mọi lĩnh vực ngày càng nhiều, từ việc xây dựng nhà cửa, tu tạo lăng mộ cho đến các xưởng sản xuất và cơ quan hành chính.

Xu hướng này phải chăng là một sự tất yếu; khi mà xã hội bắt đầu có sự sung túc thịnh vượng? Hay do tính hiệu quả của phong thuỷ được ứng dụng gần như suốt chiều dài của lịch sử văn minh Đông phương?

Phong thủy có mối liên hệ thế nào với kiến trúc hiện đại mà lại được quan tâm như vậy.

Phong thuỷ đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của các quốc gia phương Đông; như góp phần hoạch định những khu Kinh Thành sầm uất náo nhiệt; kiến tạo nên những cung điện nguy nga, khiến Tây phương cũng phải ngưỡng mộ..

Có thể nói Phong thuỷ tồn tại song hành với lịch sử phát triển của con nguời hàng nghìn năm. Tính hiệu quả của phong thủy trong xã hội Đông phương là không thể phủ nhận.

Để một công trình kiến trúc có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài hàng trăm năm ấy nó phải đạt đựơc ít nhất là hai yếu tố:

* Thứ nhất là về tính thẩm mĩ của công trình;

* Thứ hai là phải hợp lý trong công năng sử dụng.

nha-thiet-ke-phong-thuy-đep

                                                   Thiết kế theo phong thủy bền vững theo thời gian

Tiêu chí kiến trúc thiết kế nhà nào được xét ở đây?

Xét duới tiêu chí Phong thủy; để công trình kiến trúc tồn tại một thời gian dài thì các yếu tố về cân bằng Âm dương và Ngũ hành phải đạt đến mức độ chuẩn mực. Khi các yếu tố về Âm Dương và Ngũ hành cân bằng – tức là tính thẩm mỹ; tính hài hoà và cân đối cao; thì tự bản thân công trình sẽ có tác động tích cực đến ý thức con người, khiến người ta trân trọng và có ý nghĩ bảo tồn nó.

Có thể nói Khoa Phong thuỷ chính là sản phẩm sáng tạo của con người. Nó được sớm hình thành cùng với sự phát triển của loài người; từ xã hội sống quần cư đến xã hội văn minh, nó dựa vào các quy luận vận động khách quan và được tổng hợp lại bởi những tri thức của người xưa; nó có nhiều điểm tương đồng với các môn khoa học về xây dựng của Phương Tây.

Do vậy việc nhìn nhận môn Phong thuỷ như một đối tượng nghiên cứu của khoa học để đưa vào ứng dụng trong xây dựng là một việc làm cần thiết nhằm phục vụ đời sống con người.

Quá trình thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy

Chúng ta đã trải nghiệm 5 bước đầu trong “Quá trình thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy” gồm:

+ Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường;

+ Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của gia chủ;

+ Tính toán phong thủy theo địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn phương vị cho cổng và cửa chính;

+ Sau khi chọn được vị trí cửa chính thì tính vị trí phòng khách tùy theo mục đích và hoàn cảnh của từng gia chủ;

+ Hoàn thiện các vị trí cửa đi và cửa sổ; điều chỉnh các không gian kiến trúc và kích thước thông phòng theo lỗ ban.

mau-thiet-ke-nha-biet-thu-vuon

                                                 Nhà sân vườn thiết kế hiện đại hợp công năng

Thứ tự tác động thiết kế nhà phong thủy

Trên đây là các giải pháp và phương án kiến trúc khác nhau khi thiết kế một ngôi nhà. Khi gia chủ lựa chọn phương án kiến trúc nào hợp ý nhất thì kiến trúc sư sẽ triển khai các bước tiếp theo;

Theo thứ tự ưu tiên của phong thủy: (1) thế và hướng; (2) cổng chính; (3) cửa chính; (4) ban thờ; (5) bếp; (6) các vị trí giường ngủ; (7) cầu thang; (8) WC; (9) bể phốt và bể nước; (10) bồn nước mái…

Các bước thực hiện bố cục phong thủy

Án ngữ và chỉ định phong thủy ngoại thất và nội thất.

Chấn Mộc: vị trí cây trồng ngoài nhà và chậu cây cảnh 
trong nhà.

Chấn Thủy: bể nước ngầm, bồn nước mái, bể phốt, khu vệ sinh, vòi rửa bát, vòi nước ngoài nhà.

Chấn Thổ: khu đặt non bộ, đắp đồi, hoặc khu đặt đá phong thủy trong nhà

Chấn Kim: chôn các vật phẩm hoặc linh vật ở ngoài nhà, treo chuông gió, hồ lô, kỳ lân, tỳ hưu… thậm chí két sắt cũng thuộc về kim chấn ở trong nhà.

Chấn Hỏa: là vị trí và hướng đặt bếp.

Thiết kế phối cảnh ngoại thất và nội thất, chọn màu sắc hợp phong thủy.

Luận giải sự tốt xấu cho gia chủ về toàn bộ phong thủy của ngôi nhà.

Hoàn thiện các vị trí cửa đi và cửa sổ; điều chỉnh các không gian kiến trúc và kích thước thông phòng theo lỗ ban.

Kết luận: Như vậy, để thiết kế một ngôi nhà theo phong thủy gồm 9 bước cơ bản ở trên, trong đó giữa phong thủy và kiến trúc chi phối qua lại rất mật thiết. Nếu chỉ thiết kế nhà thật đẹp và tiện dụng về kiến trúc thôi thì rất đơn giản; nhưng một thầy phong thủy giỏi mà không học kiến trúc thì khó có thể điều chỉnh bản vẽ hợp lý về kiến trúc và kết cấu.

Thay đổi các khu chức năng trong thiết kế nhà?

Trong quá trình thiết kế nhà, chỉ cần thay đổi các khu chức năng cũng đã phải tính lại phong thủy rồi. Cho nên nhiều nhà xây xong rồi mới mời thầy phong thủy thì sửa chữa đập phá rất bất cập.

Theo chuyên môn phong thủy; khi áp dụng phong thủy thì thiết kế kiến trúc không thể nào đạt 100% công năng tiện dụng và hợp lý; nhưng đạt được 90% về kiến trúc và tốt theo phong thủy thì cũng đã mỹ mãn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *